ในภาคเสริม Echoes of the Atlas เราได้เพิ่มตัวละครราชทูต (The Envoy) ผู้เป็นตัวละครลึกลับ ไร้ผู้ใดรู้จัก และมีที่มาอันไกลโพ้น วันนี้ Nick Kolan ผู้ออกแบบการบรรยายระดับอาวุโส จะสำรวจว่าอะไรเป็นที่มาของการสร้างราชทูตนะคะ
ผมเคยพูดมาก่อน (แม้จะพูดอย่างคลุมเครือก็ตาม) เกี่ยวกับแผนการบรรยายเรื่องสมุดแผนที่ของพวกเรา และพยายามนำความสยองขวัญอันผิดธรรมชาติกลับเข้ามาสู่ช่วงท้ายเกมของ Path of Exile ครับ ซึ่งราชทูต หนึ่งในสองตัวละครใหม่ที่ถูกนำเข้ามาสู่ในเกม (อีกตัวละครหนึ่งคือเมเวน) เป็นหนึ่งในวิธีที่เราพยายามเพิ่มความสยองขวัญเช่นนั้นเข้าไป

บทบาทของราชทูตใน Echoes of the Atlas ในตอนแรกคือการเกริ่นเกี่ยวกับการมาถึงของเมเวนอย่างเป็นลาง และทำการเตือนคุณในการเผชิญหน้ากับบอสตัวแรกขณะที่เธอปรากฏตัว มันสำคัญทั้งในแง่กลไกและการบรรยายที่ผู้เล่นจะไม่สับสนกับสิ่งที่เมเวนเสริมให้กับการต่อสู้กับบอสอันไม่ได้คาดการณ์ล่วงหน้า หากพูดถึงในแง่การบรรยาย ราชทูตก็มีจุดประสงค์อันยิ่งใหญ่กว่าในการใช้ภาษาอันหรูหราและคลุมเครือในการถ่ายทอดเกี่ยวกับจักรวาลอันกว้างใหญ่ไพศาลอันแสนอันตรายที่สมุดแผนที่ดำรงอยู่

เราตัดสินใจกันเล็กน้อยให้ราชทูตโดดเด่นกว่าเดิมเมื่อเทียบกับบันทึกที่ถูกทิ้งไว้โดยเหล่าผู้พิชิต เริ่มจากการที่เขาปรากฏตัวอย่างคาดเดาไม่ได้และปรากฏตัวไม่บ่อยนัก คุณไม่ทราบว่าเขาจะปรากฏตัวเมื่อใดหรือที่ใดในแผนที่ นอกจากนี้เขาก็ไม่ใช่ศัตรู แต่เป็นเพียงผู้ส่งสาร

สิ่งที่เขาพูดนั้นจะถูกสุ่มขึ้นมา และเขาจะเริ่มพูดเมื่อผู้เล่นเข้าใกล้ แทนที่จะมาจากการกระทำอื่นๆ ของผู้เล่น เมื่อเขาปรากฏตัว เขาจะต่างจาก NPC คนอื่นๆ แทบทุกคน ใน Path of Exile ตรงที่เสียงพูดของราชทูตจะเล่นในระดับเสียงเดียวกันหมด ไม่ว่าคุณจะอยู่ห่างจากเขาเท่าไรก็ตาม นี่เป็นการตัดสินใจอย่างจงใจเพื่อให้เขาแตกต่างจาก NPC คนอื่นๆ กับดินแดนที่อยู่รอบตัวเขาครับ

เจตนารวมของเขาคือการเผยให้เห็นภาพลางๆ เกี่ยวกับสิ่งที่อาจดำรงอยู่นอกเหนือพรมแดนของสมุดแผนที่อย่างน่าสนใจและมีอรรถรส แม้ว่าเนื้อเรื่องเล็กๆ น้อยๆ จะไม่ถูกเล่าเป็นเส้นตรง แต่เขากำลังบอกเล่าเรื่องราวที่ปะติดปะต่อกันได้เกี่ยวกับที่มาและประวัติของเขา เมเวน กับผู้อื่นอีกหลายตนครับ

แต่เราก็ไม่อยากให้คุณพบกับเนื้อเรื่องที่ปะติดปะต่อไม่ได้ในทันทีที่คุณได้พบกับราชทูต และเราอยากรักษาความสนใจต่อการค้นพบและการเผยเรื่องราวของคุณนานพอที่ทำให้คุณประหลาดใจเมื่อคุณยังพบเกร็ดเรื่องใหม่ๆ ทั้งที่เล่นมาได้หลายร้อยชั่วโมงแล้ว เนื้อเรื่องของราชทูตถูกแบ่งเป็นห้าระดับ และบทสนทนาที่ถูกเพิ่มเข้าไปในกลุ่มจะขึ้นอยู่กับจำนวนแต้มสมุดแผนที่ที่คุณปลดล็อกได้

NPC คนหนึ่งจะรุ่งหรือจะร่วงนั้นขึ้นอยู่กับนักพากย์ของเขา และในกรณีของราชทูต นักพากย์ Matt Sunderland ทำได้ยอดเยี่ยมเหนือความคาดหมายเลยครับ เขารักษาสมดุลได้ระหว่างความเป็นกลางอันห่างเหินกับการพูดเป็นลางบอกเหตุอันตราตรึง ซึ่งพอร่วมกับการสะท้อนเสียงบางคำภายในบทสนทนาแล้ว มันทำให้ราชทูตมีน้ำเสียงที่ไม่เหมือนใครจริงๆ ครับ

ผมหวังว่าเนื้อเรื่องของราชทูตจะช่วยให้คุณเห็นภาพจักรวาลอันโหดร้ายและเคียดแค้นที่เริ่มโต้ตอบต่อผู้มาเยือนสมุดแผนที่นะครับ ผมว่าเราจะได้สำรวจธีมนี้ต่อไปในอนาคตกันแน่นอน
Posted by 
on
Grinding Gear Games

Report Forum Post

Report Account:

Report Type

Additional Info